“Hiểu mình” và “Show mình” – Hai việc quan trọng nhất để xây dựng nhân hiệu

Tấm bản đồ giúp bạn biết chính xác con đường trở thành một Influencer, để không còn lạc lối trong biển thông tin về thương hiệu cá nhân.

Chào bạn !

Trong bài blog đầu tiên, tôi muốn chia sẻ với bạn cái nhìn tổng quan và cốt lõi nhất khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Đây là đúc kết của tôi sau thời gian học tập, quan sát và đặc biệt là trải nghiệm trong chính hành trình xây dựng nhân hiệu của mình.

Hẳn bạn cũng đồng ý rằng, ngày nay trong thời đại kỹ thuật số, việc xây dựng thương hiệu cá nhân là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự thành công và phát triển cá nhân của chúng ta.

Tuy nhiên, để tạo dựng một thương hiệu cá nhân độc đáo và mạnh mẽ, không chỉ đơn thuần dựa vào việc hiểu mình, mà còn phải kết hợp với khả năng “show” mình nữa. Hai khía cạnh này không thể tách rời, và chính sự kết hợp của chúng mới thực sự mang lại giá trị và tạo nên sự khác biệt ở mỗi người.

Cụ thể là như thế nào?

Hiểu mình

Trước tiên, để xây dựng một thương hiệu cá nhân thành công, mỗi người phải có năng lực hiểu mình sâu sắc. Điều này đòi hỏi bạn phải tự nhìn vào bên trong, đào sâu chính mình để tìm hiểu, phân tích về giá trị cốt lõi, sở thích, những kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm và cả những nỗi đau nữa.

Chỉ khi hiểu rõ về bản thân, bạn mới có thể xác định được đam mê, điểm mạnh, điểm yếu và nhất là những khả năng đặc biệt của mình. Từ đó, bạn sẽ tập trung vào các giá trị cũng như năng lực cốt lõi có thể mang lại cho người khác và tìm ra cách thức tốt nhất để phát triển bản thân.

Đây chính là việc quan trọng đầu tiên, là nền tảng để xây dựng một thương hiệu cá nhân độc đáo và có nhận diện riêng.

Oprah Winfrey là một minh chứng điển hình cho điều này. Chính nhiều nỗi đau và khó khăn trong quá khứ đã giúp bà tìm ra giá trị và năng lực cốt lõi của bản thân – Đó là sự chân thành, cởi mở, lòng nhân ái và khả năng giúp đỡ người khác.

Nhờ tập trung vào giá trị của mình, khai thác tối đa tài năng giao tiếp, sự thông minh và cảm nhận nhạy bén, Oprah đã trở thành nhân vật quan trọng trong ngành truyền thông và giải trí, cũng như biểu tượng của sự thành công, động lực và giá trị cho những người theo đuổi ước mơ của mình.

Show mình

Sau khi đã hiểu rõ bản thân, để thực sự thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân, điều bạn cần làm trong thời đại kỹ thuật số là truyền tải thông điệp của mình ra bên ngoài. Nghĩa là bạn phải biết cách trình bày, truyền đạt và thể hiện giá trị và năng lực của bản thân một cách tốt nhất.

Hai công cụ quan trọng để truyền thông trong giao tiếp chính là NÓI và VIẾT. Bạn sẽ khéo léo thể hiện “cái tôi” của mình thông qua hình ảnh, phong cách, hành động và ngôn từ sao cho chân thực, ấn tượng nhất thông qua các kênh truyền thông và mạng xã hội để thu hút sự chú ý và có được niềm tin của khách hàng hay công chúng mục tiêu.

Rõ ràng là với sự phát triển không ngừng của công nghệ và mạng xã hội như bây giờ, việc xây dựng thương hiệu cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể sử dụng các nền tảng trực tuyến như Facebook, Instagram, LinkedIn hay TikTok để chia sẻ thông điệp của mình và tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy. Đồng thời, việc tham gia vào các cộng đồng chuyên ngành, thực hiện các hoạt động xã hội và chia sẻ kiến thức cũng giúp xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ.

Quay lại ví dụ trên, Oprah Winfrey đã show mình là một phát thanh viên, nhà sản xuất, tác giả và nhà từ thiện có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực truyền thông và giải trí. Bà luôn ứng dụng kỹ năng viết thuyết phục Copywriting để quảng bá cho các cuốn sách của mình, truyền tải thông điệp và tạo sự quan tâm từ khán giả.

Đặc biệt, nếu để ý, bạn sẽ phát hiện ra Oprah thường xuyên sử dụng kỹ thuật Storytelling để xây dựng thương hiệu cá nhân trong chương trình talk show của mình – The Oprah Winfrey Show.

Chẳng hạn, để tạo ấn tượng và nêu bật thông điệp của mình, trong một tập phát sóng, bà đã sử dụng Slogan “Live Your Best Life” để thôi thúc khán giả cải thiện cuộc sống của mình. Khẩu hiệu này về sau đã trở thành biểu tượng của chương trình và là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của Oprah.

Bên cạnh đó, thông qua những câu chuyện đầy ý nghĩa và cảm xúc về những khó khăn trong quá trình trưởng thành của mình, bà cũng chia sẻ thông điệp quan trọng về tình yêu thương và tinh thần vượt khó đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Tất cả những điều này đã giúp Oprah Winfrey nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của khán giả và tạo dựng được một trong những thương hiệu cá nhân mạnh mẽ và thành công nhất trong lịch sử.

Tạm kết

Bài học chốt lại cho mỗi chúng ta là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ áp dụng cho các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, Marketing hay giải trí. Mỗi người chúng ta đều có thể trở thành một influencer dựa trên giá trị cá nhân và sự khác biệt của mình.

Bằng cách hiểu sâu sắc bản thân và tỏa sáng một cách trung thực, độc đáo, chúng ta hoàn toàn có thể thu hút cơ hội mới, tạo dựng mạng lưới xã hội mạnh mẽ và đạt được thành công. Bạn đồng ý với tôi chứ?

Be Your Voice in Noisy World by Power Words ⚡

=====

Nếu bạn muốn xây dựng nhân hiệu hoặc gặp khó khăn trong việc xuất hiện trên các kênh truyền thông để lan tỏa thông điệp và giá trị của mình đến với khách hàng, dưới đây là những cách mà Kim Chi có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí để được giải đáp các vấn đề liên quan đến nhân hiệu và truyền thông/sáng tạo nội dung cho nhân hiệu.

2. Nhận ngay các tài nguyên để trang bị tư duy, kỹ năng và công cụ khi xây dựng nhân hiệu.

3. Subscribe “Your Brand Hacks” để không bỏ lỡ bản tin chuyên sâu hàng tuần về nhân hiệu, sáng tạo nội dung, Copywriting và Storytelling.

4. Sử dụng dịch vụ Content Marketing Ghostwriting để giải phóng bản thân khỏi công việc viết lách và dành nhiều thời gian hơn cho phát triển chuyên môn và kinh doanh.

5. Tham khảo các khóa học về nhân hiệu, sáng tạo nội dung, Copywriting và Storytelling.

6. Kết nối với Kim Chi tại các kênh chính thức để hợp tác về thương hiệu, truyền thông và sáng tạo nội dung.

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *