QUẢN TRỊ NĂNG LƯỢNG – QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI

Những người thành công trong cuộc sống đều có năng lực quản trị năng lượng bản thân rất tốt, hay nói cách khác họ quản lý chính mình một cách xuất sắc. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai nếu muốn quản lý thời gian của mình sao cho đạt được các mục tiêu đã đề ra trong cuộc sống.

Quản trị năng lượng bản thân là gì?

Quản trị năng lượng bản thân chính là việc quản lý và sử dụng thật hiệu quả bốn nguồn năng lượng chính ở mỗi người là Thể chất, Cảm xúc, Trí tuệ và Tinh thần. Chúng ta có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ bốn nguồn năng lượng quý giá này để tập trung vào việc thực hiện những mục tiêu thực sự quan trọng đối với cuộc đời mình.

Vì sao cần quản trị năng lượng bản thân?

Mỗi chúng ta đều có vô số mục tiêu lớn nhỏ khác nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đạt được mục tiêu dù nhỏ trong bất kỳ lĩnh vực nào ta cũng cần có một lượng năng lượng nhất định. Năng lượng là nhân tố vô cùng quan trọng mà thiếu nó ta sẽ khó đạt được kết quả tốt nhất.

Mục tiêu của doanh nghiệp khi lên chiến lược là làm thế nào để kinh doanh hiệu quả bằng cách di chuyển các nguồn lực từ nơi có giá trị thấp đến nơi có khả năng mang lại giá trị cao hơn. Đối với kế hoạch cá nhân thì cũng tương tự. Tất cả những gì ta làm để phát triển bản thân, đặt ra mục tiêu và quản lý thời gian cũng chính là nhằm thu được nhiều kết quả từ năng lượng mình bỏ ra.

Nếu như các công ty có nguồn vốn tài chính thì ta có nguồn vốn nhân lực. Nguồn vốn của ta bao gồm năng lượng về thể chất, cảm xúc, trí tuệ và tinh thần. Càng bỏ ra nhiều năng lượng, đầu tư năng lượng một cách thông minh thì ta càng có nhiều cơ hội để thu lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Vấn đề không chỉ phụ thuộc vào thời gian ta dành cho công việc hay những mối quan hệ của mình, mà còn là thời gian dồn tâm sức cho công việc. Nếu ta hành động trong trạng thái thái mệt mỏi thì chỉ làm được bằng một phần nhỏ so với năng lực thật sự của mình khi hoàn toàn khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực.

Chúng ta làm việc đạt kết quả cao nhất khi hoàn toàn khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực.

Quản trị năng lượng bản thân như thế nào?

Dưới đây là bảy yếu tố cơ bản giúp chúng ta luôn duy trì năng lượng của mình ở mức cao để chinh phục mọi mục tiêu.

Cân năng hợp lý

Việc thừa cân giống như mang một tảng đá trên lưng khi trèo lên dốc. Nó khiến tim, phổi và các cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn, cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, giảm bớt cân nặng nghĩa là ta đã tăng mức năng lượng của mình lên đáng kể.

Hơn nữa, khi cơ thể thon gọn thì trông ai cũng trẻ hơn đúng không nhỉ? Chúng ta hãy học cách kiểm soát cân nặng của mình qua tập luyện và ăn uống nhé.

Ăn uống hợp lý

Thức ăn ảnh hưởng rất lớn đến mức năng lượng trong suốt cả ngày. Hãy ăn uống lành mạnh, đủ chất và khoa học bằng cách:

– Không bỏ bữa sáng

– Uống đủ nước

– Ăn nhiều hoa quả, các loại rau và các sản phẩm từ ngũ cốc

– Thay đổi thường xuyên tỷ lệ thức ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày

– Bỏ đồ ăn vặt

– Giảm tối đa lượng đường

Và đừng quên lắng nghe cơ thể mình. Chúng ta làm việc hiệu quả nhất khi không quá đói và không quá no.

Thể dục đều đặn

Ai cũng không hề lạ gì về lợi ích của tập thể dục. Bắt đầu với bất cứ môn thể thao nào mình thích. Quan trọng là tập đều, tối thiểu ba lần trong một tuần và mỗi lần kéo dài ít nhất 30 phút.

Cá nhân tôi thấy mình phù hợp với bộ môn khí công. Tôi chọn tập theo khí công Himalaya, tập trung vào loại bài nâng cao hệ miễn dịch vì tôi hiểu chắc chắn một điều rằng, bác sĩ tốt nhất là chính mình và thứ thuốc tốt nhất chính là phòng bệnh.

Hãy bắt đầu với bất cứ môn thể thao nào mình thích, quan trọng là phải tập đều.

Nghỉ ngơi và giải trí hợp lý

Đến cái xe, máy móc còn cần bảo trì bảo dưỡng nữa huống hồ là cơ thể người. Vì vậy, cần sắp xếp và lên kế hoạch công việc thật tốt sao cho có thể ngủ đủ giấc.

Ngủ ít nhất bảy tiếng một ngày. Ngủ trưa hoặc chợp mắt một lúc ban ngày (trong khoảng từ 11 đến 13h). Không ngủ đêm sau 23h. Trước khi ngủ, tắt hết máy tính và ti vi. Đặc biệt là không nên suy nghĩ gì hết, cố gắng giữ cho tâm trí mình thật bình yên khi kết thúc một ngày. Tâm “ngủ” trước, mắt ngủ sau mà.

Thở đúng

Thở ở đây có nghĩa là thở sâu, hít đầy phổi, đếm đến mười và sau đó thở mạnh ra. Làm như thế bảy đến mười lần, hai đến ba lần trong ngày sẽ khiến mình thoải mái hơn rất nhiều.

Thở bụng cũng là cách rất tuyệt vời để có sức bền tốt. Cách thở bằng bụng khi ngồi như sau:

– Chuẩn bị ở tư thế ngồi và toàn cơ thể cần được thả lỏng. Lưu ý, đầu gối phải vuông góc với cơ thể.

– Sau đó, đặt một tay lên trên ngực và đặt 1 tay lên bụng.

– Bắt đầu hít vào bằng mũi sao cho tay ở phần bụng được đẩy, tay trên ngực không di chuyển. Hãy cố gắng hít sâu nhất cơ thể.

– Khi thở ra, hãy ép cơ bụng để không khí thoát ra bên ngoài một cách tối đa nhất.

– Nên thực hiện trong khoảng năm đến mười phút mỗi lần và khoảng ba đến bốn lần mỗi ngày.

Thái độ tích cực

Chúng ta không thể điều khiển được thế giới bên ngoài, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được thế giới bên trong – đó là suy nghĩ, lời nói và hành động của chính mình.

Suy nghĩ tiêu cực chỉ làm hao tốn năng lượng, lòng nhiệt tình và sức sống, thậm chí làm suy giảm hệ thống miễn dịch mà thôi. Hãy cố gắng học cách điều hướng bản thân để luôn suy nghĩ và hành động tích cực trong mọi tình huống nhé.

Chúng ta có thể áp dụng Như lý tác ý để tự kỷ ám thị nhắc nhở chính mình, chẳng hạn như “Tôi là CEO của cuộc đời mình”, “Tôi yêu thương bản thân”, “Tôi trân trọng hiện tại”…

Học cách điều hướng bản thân để luôn suy nghĩ và hành động tích cực.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu

Quyết tâm đạt được mục tiêu đến cùng trong mọi hoàn cảnh. Hãy đá phăng tất cả vật cản trên đường đi của mình, lúc đau khổ cũng hãy cố gắng tiếp tục thực hiện những gì đã hoạch định như thể mình đang sung sướng nhé.

Đây là mười điều chỉ có ở người có tinh thần thép:

– Không than thân trách phận

– Không để người khác định đoạt đời mình

– Không vì e ngại mà né tránh thay đổi

– Không tập trung vào điều không thể kiểm soát, Không cố làm vừa lòng tất cả mọi người

– Không ngại mạo hiểm

– Không sống bám vào quá khứ

– Không mắc đi mắc lại sai lầm

– Không từ bỏ sau thất bại

– Không sợ những khoảng thời gian khi ở một mình

– Không trông mong những kết quả tức thời

Mọi thành công đều là kết quả của hàng trăm, hay thậm chí hàng ngàn nỗ lực nhỏ bé mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy được. Kết quả của tất cả những hoạt động đó sẽ tích lũy dần theo thời gian. Khi lượng đủ thì chắc chắn sẽ đến lúc thay đổi về chất.

Tóm lại

Phát triển bản thân luôn đi trước phát triển kinh doanh và mọi khía cạnh khác của bánh xe cuộc đời. Vì vậy, đừng bao giờ quên rằng khả năng làm việc, sức khỏe và hạnh phúc phụ thuộc phần lớn vào cách ta quản trị năng lượng bản thân như thế nào.

Theo dõi Ngôn sứ Thương hiệu tại các kênh chính thức để cập nhật thêm những chia sẻ hữu ích về chủ đề Phát triển bản thân – một phần quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *