COPYWRITING GIÚP GÌ CHO NỘI DUNG THƯƠNG HIỆU?

Trong bài viết trước, tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng của sáng tạo nội dung khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu đúng về bản chất và sức mạnh của Copywriting để tạo sự khác biệt cho nội dung thương hiệu của mình.

Copywriting là gì?

Nếu hiểu theo cách ghép chữ thông thường Copywriting = Copy + Writing thì nhiều người không làm trong lĩnh vực Quảng cáo, Marketing sẽ dịch “Copy” là “Sao chép” (Copywriting là sao chép về rồi viết thêm một ít). Đây là cách hiểu hết sức “ngây thơ”, vì trên thực tế “Copy” trong ngành được coi là một danh từ, là phần nội dung dạng text trong các mẫu quảng cáo.

Copywriting là kỹ thuật viết những từ ngữ đòi hỏi sức thuyết phục cao để tạo ra cảm xúc cho người đọc, tác động đến hành vi của người đọc, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng thuyết phục họ thực hiện một hành động nào đó.

Đích đến cuối cùng của Copywriting là Sales, là bán được hàng để tạo doanh số. Nhưng điểm bắt đầu của Copywriting là lắng nghe, đi sâu vào tâm trí người đọc bằng sự đồng cảm, sau đó đơn giản hóa ngôn từ để dễ dàng tiếp cận và thuyết phục được nhiều đối tượng khác nhau.

Bất cứ khi nào bạn muốn lan tỏa một thông tin, giới thiệu hay quảng bá bản thân, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, kêu gọi ai đó làm một hành động cụ thể, nói chung bán bất cứ thứ gì… thì đó là lúc bạn nhất định cần đến Copywriting – kỹ năng thuyết phục người khác thông qua sức mạnh của ngôn từ. ⁠

Copywriting là nghệ thuật Viết thuyết phục cần cho mọi thương hiệu, dù là của tổ chức hay cá nhân.

Copywriting giúp gì cho nội dung thương hiệu cá nhân?

Quá trình học tập và làm việc đã tạo cho tôi niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của Copywriting. Không dừng lại ở những bài quảng cáo hay bán hàng mà mọi người thường thấy, Copywriting giúp chúng ta dẫn dắt, thuyết phục và tạo ảnh hưởng tới người đọc. Tôi tin rằng đó cũng là mong muốn của mỗi người khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

Sự thực là, thương hiệu cá nhân chỉ thực sự nổi bật một cách chân thực khi bạn biết cách đóng gói thông điệp của mình (tiếng nói của riêng bạn) và truyền đạt nó đến khách hàng theo cách thuyết phục, hấp dẫn và lôi cuốn nhất.

Dưới đây là bốn cách ứng dụng Copywriting để tạo ra nội dung xuất sắc cho nhân hiệu của bạn.

Xây dựng, tăng cường hình ảnh thương hiệu cá nhân

Hình ảnh thương hiệu đề cập đến cách mà bạn muốn được cảm nhận trong tâm trí khách hàng – yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến nhận thức của họ về bạn. Mục tiêu là để khách hàng thấy điều gì khiến bạn trở nên độc đáo, khác biệt với người khác trong cùng một lĩnh vực. Đây chính là lý do để họ chọn mua của bạn thay vì mua của đối thủ.

Điều bạn cần làm là truyền tải thông điệp cốt lõi này một cách ngắn gọn và thuyết phục sao cho truyền cảm hứng thông qua nội dung. 

Cụ thể, phần nội dung bên trong (kim chỉ nam cho thương hiệu cá nhân) bao gồm: sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của bạn. Phần nội dung bên ngoài bao gồm: slogan, thông điệp website và các thông điệp quảng cáo. Lưu ý là chủ đề chung xuyên suốt thông điệp này phải đảm bảo tính nhất quán và sự gắn kết. 

Có thể nói, sức mạnh của thông điệp cốt lõi và mức độ hiểu của khách hàng về thông điệp đều phụ thuộc vào Copywriting. Theo một nghiên cứu của Nielsen thì gần 75% Millennials và Gen-Z sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm từ các thương hiệu phù hợp với giá trị của họ. 

Chẳng hạn như Alex Cattoni, nữ Copywriter được mệnh danh là Copy Queen trong thế giới Copywriting hiện đại. Cô đã thể hiện hình ảnh thương hiệu cá nhân rất rõ trên website cá nhân khi làm nổi bật thông điệp chính của mình “Ignite Your Business With Words That Work” (“Phát triển doanh nghiệp của bạn bằng ngôn từ thực sự hiệu quả”) và chia sẻ mục tiêu xác định lại ý nghĩa của việc trở thành một Copywriter ngày nay. Đam mê của cô là tạo ra một cộng đồng Copywriter uy tín không gì khác ngoài những từ ngữ mạnh mẽ và chính xác. 

Tạo nội dung thương hiệu cá nhân theo định hướng giá trị

Tôi lấy website cá nhân, ngôi nhà của thương hiệu để làm rõ cách ứng dụng Copywriting nhằm tạo ra nội dung xuất sắc cho thương hiệu của bạn.

Tại website, mỗi câu từ của bạn đều phải phục vụ mục tiêu hàng đầu là thu hút người đọc. Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ra ấn tượng đầu tiên với khách hàng, vì vậy việc xác định mục tiêu rõ ràng trước khi sáng tạo nội dung là hết sức cần thiết.

Hầu hết người đọc đều ưu tiên các bài viết có nội dung chất lượng và những kiến thức sâu sắc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Copywriting tốt đòi hỏi ở bạn khả năng hiểu sâu sắc về nhu cầu của khách hàng để tạo ra nội dung giá trị, phù hợp cho mỗi trang và tạo ra các lời kêu gọi cần thiết để điều hướng hành động của người đọc.

Do vậy, mục tiêu khi viết cho Trang chủ là phải tạo niềm tin, uy tín cho thương hiệu cá nhân và chỉ dẫn bước tiếp theo cho người đọc. Đối với trang Giới thiệu thì mục tiêu lại là hình thành sự kết nối và cộng hưởng cảm xúc với người đọc để họ có thể nhìn thấy bản thân thông qua hành trình của bạn.

Tăng khả năng hiển thị thương hiệu cá nhân đa kênh để kết nối với nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Ngày nay, thương hiệu của bạn tồn tại trên vô số kênh truyền thông, từ trang web, kênh truyền thông mạng xã hội, đến quảng cáo trực tuyến, tiếp thị qua email… rất nhiều nơi mà khách hàng có thể tự do trải nghiệm thương hiệu của bạn.

Copywriting tốt sẽ đảm bảo nội dung bài viết luôn được truyền tải một cách linh hoạt ở các kênh khác nhau mà vẫn giữ cho thương hiệu của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý. Nó cũng đảm bảo trải nghiệm thương hiệu của bạn nhất quán và gắn kết giữa các điểm chạm, tạo nền tảng cho sự công nhận thương hiệu cá nhân và lòng trung thành của khách hàng.

Ví dụ, Copywriting trên các mạng xã hội yêu cầu giọng nói quen thuộc độc đáo, một giọng nói có thể lôi cuốn người đọc bằng cách sử dụng các yếu tố sáng tạo như biểu tượng cảm xúc chẳng hạn. SEO Copywriting thì đòi hỏi viết nội dung mà Google có thể hiểu được. Ngoài ra, đó cũng phải là loại nội dung mà mọi người muốn đọc, liên kết và chia sẻ. Copywriting qua email lại cần các tiêu đề thu hút, nội dung hấp dẫn và lời kêu gọi hành động khó có thể từ chối.

Cho dù Copywriting diễn ra dưới hình thức nào thì vẫn đảm bảo mục tiêu là truyền tải một thông điệp độc đáo đến một đối tượng cụ thể, theo cách kích thích sự tò mò để đối tượng muốn tìm hiểu thêm.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và bán hàng

Sau khi đã thu hút được người đọc, nhiệm vụ tiếp theo và cuối cùng của Copywriting là chuyển đổi họ thành khách hàng mua thực sự.

Copywriting hiệu quả sẽ khiến người đọc hành động bằng giọng điệu thẳng thắn, trình bày rõ ràng những lý do cụ thể mà thương hiệu sẽ gia tăng giá trị cho người đọc.

Về cơ bản, lúc này kỹ năng Copywriting như nhân viên bán hàng bằng con chữ khi cung cấp các tính năng chính của sản phẩm, dịch vụ để giải quyết những trở ngại của người đọc và đưa ra lợi ích khi mua hàng. Nội dung quảng cáo phải đặc biệt và hấp dẫn thì mới có thể tác động được đến hầu bao của khách hàng ngày càng thông thái ngày nay.

Cụ thể là viết Sales Post hay Sales Page (trang bán hàng) thì cần đảm bảo nội dung đầy đủ, hữu ích và cuốn hút, không lan man, nhằm thuyết phục người đọc thực hiện hành vi mua hàng.

Kết bài

Đến đây, hẳn bạn đã thấy Copywriting “lợi hại” như thế nào đối với sự phát triển của thương hiệu cá nhân. Kỹ năng viết đặc biệt giúp bạn giao tiếp hiệu quả với khách hàng, sao cho có thể truyền cảm hứng để xây dựng mối quan hệ vững chắc và cuối cùng là bán được hàng.

Với Copywriting, bạn sẽ biết cách đặt tiêu đề, sắp xếp bố cục, viết từng câu, từng đoạn thật gãy gọn, sử dụng thêm dẫn chứng… để bài viết trở nên cuốn hút nhất có thể, từ đó nhận được những phản hồi tích cực hơn từ người đọc. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giới thiệu, quảng cáo, kêu gọi hay bán bất cứ thứ gì dễ dàng hơn nhiều.

Hãy tiếp tục khám phá sức mạnh của Copywriting và chinh phục người đọc bằng nội dung “chất” cho thương hiệu của mình nhé.

Nếu bạn đang muốn xây dựng nhân hiệu hoặc gặp khó khăn trong việc xuất hiện trên các kênh truyền thông để lan tỏa thông điệp và giá trị của mình đến với khách hàng, dưới đây là năm cách Ngôn sứ Thương hiệu có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với Ngôn sứ Thương hiệu để được giải đáp các vấn đề liên quan đến thương hiệu cá nhân và truyền thông/sáng tạo nội dung cho thương hiệu cá nhân.

2. Nhận ngay quà tặng Ebook “6 bí kíp Copywriting để tạo nội dung có sức ảnh hưởng” do chính Ngôn sứ Thương hiệu biên soạn để trang bị tư duy và rèn luyện kỹ năng viết nội dung hấp dẫn.

3. Đăng ký đọc bản tin chuyên sâu về thương hiệu cá nhân, sáng tạo nội dung và Copywriting. Bạn sẽ được nhận những nội dung chất lượng để ứng dụng vào thực tế thông qua email.

4. Sử dụng dịch vụ Content Marketing, Ghostwriting (Chấp bút) của Ngôn sứ Thương hiệu để giải phóng bản thân khỏi công việc sáng tạo nội dung và dành nhiều thời gian hơn cho phát triển chuyên môn và công việc kinh doanh của mình.

5. Kết nối với Ngôn sứ Thương hiệu tại các kênh chính thức để hợp tác về Thương hiệu, Truyền thông và Sáng tạo nội dung.

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *